น้ำดอกบัว

ส่วนผสม
ดอกบัวหลวง 20 ดอก

ใบเตยหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 2-5 ถ้วยตวง (แล้วแต่ชอบหวานมากหรือน้อย)

น้ำตาลทรายขาว 3/1 ถ้วย






 วิธีทำ
1. นำดอกบัวมาแกะเอากลีบดอกทั้งสองชั้นออก แล้วเก็บไว้
 2. แกะเกสรเพศผู้ (ส่วนเกสรที่เป็นเส้นสีเหลือง) ที่อยู่ภายในกลีบดอกใส่ถ้วยไว้
ส่วนนี้จะมีรสฝาดและขมกว่าส่วนอื่น แต่จะมีสรรพคุณบำรุงหัวใจได้ดี สำหรับส่วนที่เป็นเกสรเพศเมีย
หรือฝักบัว เอาทิ้งไป
3. นำเกสรเพศผู้ที่แกะไว้ขึ้นต้มก่อน จากนั้นเติมกลีบดอกบัวที่แกะเก็บไว้ ใบเตย ตะไคร้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ
จนส่งกลิ่นหอม 
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
5. กรองเอาแต่น้ำ เสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น