ส่วนผสม | ||||
ดอกบัวหลวง 20 ดอก
ใบเตยหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2-5 ถ้วยตวง (แล้วแต่ชอบหวานมากหรือน้อย) น้ำตาลทรายขาว 3/1 ถ้วย |
||||
วิธีทำ | ||||
1. นำดอกบัวมาแกะเอากลีบดอกทั้งสองชั้นออก แล้วเก็บไว้ | ||||
2. แกะเกสรเพศผู้ (ส่วนเกสรที่เป็นเส้นสีเหลือง)
ที่อยู่ภายในกลีบดอกใส่ถ้วยไว้ ส่วนนี้จะมีรสฝาดและขมกว่าส่วนอื่น แต่จะมีสรรพคุณบำรุงหัวใจได้ดี สำหรับส่วนที่เป็นเกสรเพศเมีย หรือฝักบัว เอาทิ้งไป |
||||
3. นำเกสรเพศผู้ที่แกะไว้ขึ้นต้มก่อน จากนั้นเติมกลีบดอกบัวที่แกะเก็บไว้ ใบเตย ตะไคร้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนส่งกลิ่นหอม |
||||
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ | ||||
5. กรองเอาแต่น้ำ เสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น |
||||