การรักษาความสดของดอกบัว
ดอกบัว
เป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างเหี่ยวเร็ว
และจะดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงดอกไม้ค่อนข้างช้า ดังนั้นเมื่อซื้อดอกไม้บัวมา
ให้ทำการตัดก้านแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำที่ผสมน้ำแข็ง
แต่ต้องใช้น้ำปริมาณมากๆ
หลังจากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมบริเวณดอกไม้ให้มิดชิดไม่ให้โดนลมและกันการ
กระแทกจากสิ่งต่างๆ บางท่านอาจใช้ผ้าคลุมดอกบัวแทนพลาสติก
แต่การคลุมด้วยผ้ามีผลทำให้ความชื้นออกจากดอกบัว
ทำให้ดอกบัวไม่สดชื่นเท่าทีควรค่ะ
การแช่น้ำควรแช่น้ำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนนำดอกบัวไปพับในรูปแบบต่างๆ
หากดอกบัวยังไม่อิ่มน้ำแล้วนำไปพับจะทำให้กลีบดอกบัวดำเร็วขึ้น
กว่าปรกติและเมื่อพับแล้วให้นำจุ่มลงในน้ำสารสัมจะช่วยล้างยางที่เกิดจากการ
พับกลีบดอกทำให้ดอกบัวดำช้ากว่าปรกติค่ะ และ
เมื่อจัดดอกบัวเสร็จแล้วแต่ยังไม่ใช้งาน ควรใช้พลาสติกคลุมกันลม
เพื่อเก็บความสดชื่นให้กับดอกไม้ค่ะ