นมตุ๋นไข่ขาวน้ำขิง
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ (ส่วนไข่ขาว) 4 ฟอง
- นมจืด 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ทำนมตุ๋น)
- แปะก๊วยต้มสุก 1/2 ถ้วย
- รากบัวหั่นแว่นต้มสุก 8 ชิ้น
- ขิงแก่หั่นแว่น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ทำน้ำขิง)
- น้ำเปล่าสำหรับต้มขิง 5 ถ้วย
- เทน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟอ่อน
- ทำนมตุ๋นโดยการ นำนม ใส่ไข่ขาว น้ำตาล ใช้ตระกร้อมือคนไปทิศทางเดียวกันเบาๆ จนน้ำตาลละลาย ใส่นมตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ 2–3 ครั้ง เทใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วนำไปนึ่งจนสุก (ประมาณ 15 นาที)
- ระหว่างตุ๋นนม ให้ทำน้ำขิงโดยใส่น้ำ และขิงลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มประมาณ 12 นาที เติมน้ำตาล แปะก๊วย รากบัว ต้มจนเดือดจึงปิดไฟ
- ตักน้ำขิง แปะก๊วย และรากบัวใส่ลงในถ้วยนมตุ๋น เสริฟขณะร้อนๆ