น้ำรากบัวปั่นส่วนผสม
รากบัว 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 6 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ล้าง รากบัวเอาดินออกให้หมด เอามีดขูดผิวออกให้สะอาดแล้วล้างน้ำหั่นเป็นแว่น ๆ ใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟต้มพอเดือดหรี่ไฟกลาง ต้มต่อไปประมาณ 20 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย พักไว้ให้เย็น ตักน้ำรากบัวและรากบัวไปปั่นกับน้ำแข็งทุบ ประดับปากแก้วด้วยรากบัวต้ม 1 แว่น