แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

เครื่องปรุง/พริกแกงแบบภาคกลาง
1.ไหลบัวล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนๆพอคำ 1 ถ้วย
2.กุ้งสด 1 ขีด
3.พริกแห้ง 8-10 เม็ด
4.หอมแดง 5 หัว
5.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียม 10 กลีบ
7.เกลือเล็กน้อย
8.น้ำส้มมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำมะนาว
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำสะอาดพอประมาณ

พริกแกงส้ม(แกงเหลือง)แบบภาคใต้
หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง พริกขี้หนูสด  เกลือ ขมิ้น(ขูดเปลือก) กะปิ
1 – พริกแห้งและพริกขี้หนูสด
2 – กระเทียม
3 – หอมแดง
4 – ขมิ้น (ขูดเปลือก)
5 - เกลือป่น
6 - กะปิ

โขลกส่วนประกอบ 1 - 5 เข้าด้วยกัน จนละเอียด หลังจากนั้นใส่กะปิโขลกลงไปผสมให้เข้ากัน
หรือจะใส่เครืองปั่นก็ได้

วิธีทำ
1. เริ่มจากโขลกพริกแกงเรียบร้อยแล้ว
จากนั้นตั้งน้ำแกงให้เดือด ก่อนใส่เครื่องแกงที่โขลกแล้วลงไป
2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มมะขาม และน้ำตาลทราย ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
ใส่ไหลบัวที่หั่นเป็นท่อนลงไป ตามด้วยกุ้งสดล้างสะอาดผ่าหลังเรียบร้อย
ทิ้งไว้สักครู่พอเดือด ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ