เม็ดขนุนไส้เม็ดบัวแห้ง

ส่วนผสม
เม็ดบัวแห้งนึ่งให้สุก 4 ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

มะพร้าว 800 กรัม

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

ไข่ 8 ฟอง
 วิธีทำ
1. นำเม็ดบัวแช่น้ำ 1-2 ชั่วโมง

2. นำเม็ดบัวนึ่งให้สุก

3. คั้นกะทิให้ได้ 4 ถ้วยตวง

4. ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ คนให้ละลาย

5. ผสมเม็ดบัวกับกะทิในข้อ 4 ปั่นให้ละเอียด

6. นำส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วใส่กะทะทอง ตั้งไฟกวนจนแห้งไม่ติดกะทะ เป็นก้อนกลม
ยกลง ตักใส่ภาชนะ ผึ่งไว้ให้เย็น

7. ปั้นเป็นลูกกลมรี

8. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวจนเข้มข้น พักไว้

9. ต่อยไข่แยกไข่ขาวไข่แดง ใช้เฉพาะไข่แดง คนให้ไข่แตก

10. นำเม็ดบัวที่ปั้นไว้ชุบไข่ ใส่ลงในน้ำเชื่อมให้เต็มกะทะแล้วจึงนำไปตั้งไฟ

11. พอเดือดตักออก