ส่วนผสม
เม็ดบัวแห้งนึ่งให้สุก 4 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง มะพร้าว 800 กรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง ไข่ 8 ฟอง |
||||
วิธีทำ
1. นำเม็ดบัวแช่น้ำ 1-2 ชั่วโมง 2. นำเม็ดบัวนึ่งให้สุก 3. คั้นกะทิให้ได้ 4 ถ้วยตวง 4. ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ คนให้ละลาย 5. ผสมเม็ดบัวกับกะทิในข้อ 4 ปั่นให้ละเอียด 6. นำส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วใส่กะทะทอง ตั้งไฟกวนจนแห้งไม่ติดกะทะ เป็นก้อนกลม ยกลง ตักใส่ภาชนะ ผึ่งไว้ให้เย็น 7. ปั้นเป็นลูกกลมรี 8. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวจนเข้มข้น พักไว้ 9. ต่อยไข่แยกไข่ขาวไข่แดง ใช้เฉพาะไข่แดง คนให้ไข่แตก 10. นำเม็ดบัวที่ปั้นไว้ชุบไข่ ใส่ลงในน้ำเชื่อมให้เต็มกะทะแล้วจึงนำไปตั้งไฟ 11. พอเดือดตักออก |